NASA: Các phi hành gia sẽ không bay trên chuyến bay đầu tiên của tên lửa SLS

NASA đã công bố các phi hành gia sẽ không bay vào lần phóng đầu tiên của tên lửa thăm dò vũ trụ sâu vào năm 2019 và phi hành đoàn đã bị trì hoãn cho đến năm 2022.

Vào tháng hai, cơ quan liên bang đã đưa ra một nghiên cứu khả thi cho Hệ thống phóng không gian sau khi chính quyền Trump hỏi NASA liệu hai phi hành gia có thể là một phần của chuyến bay thử nghiệm đầu tiên, dự kiến ​​ban đầu vào cuối năm 2018.

“Chúng tôi đánh giá cao cơ hội để đánh giá khả năng của chuyến bay có phi hành đoàn này”, ông Robert Lightfoott của tổ chức NASA cho biết tại một cuộc họp báo. “Sự ủng hộ hai đảng đối lập của Quốc hội và Tổng thống về những nỗ lực của chúng tôi để đưa các phi hành gia vào hệ mặt trời sâu hơn chúng ta từng trải qua đã được đánh giá cao và không bị bỏ sót.


Bill Gerstenmaier, người đứng đầu các chương trình không gian của NASA, cho biết tại cuộc họp báo: Rủi ro là hợp lý, nhưng nó là nguy cơ thêm. Nó sẽ tốn nhiều tiền hơn. ”

Nghiên cứu ước tính rằng SLS và Orion – môđun có chứa các phi hành gia – có thể sẵn sàng mang theo những phi hành gia khi lần phóng đầu tiên vào nửa đầu năm 2020 nếu NASA nhận được thêm 600 triệu USD đến 900 triệu USD. Cần có kinh phí để hoàn thiện lá chắn nhiệt của Orion, các hệ thống hỗ trợ cuộc sống và khởi động hệ thống hủy bỏ.

NASA đã chi hơn 26 tỷ đô la cho chương trình, theo Tổng thanh tra của cơ quan này.

NASA cũng cho biết, SLS khởi đầu, không người lái đã được đẩy trở lại năm 2019.

Năm 2022, một kế hoạch SLS lần thứ hai sẽ đưa các phi hành gia lên quỹ đạo quanh mặt trăng. Họ sẽ được mang theo một phiên bản nâng cấp của tên lửa được trang bị với một tầng trên mạnh mẽ hơn.

Tháng trước, trong một cuộc hội nghị với phi hành gia Không gian Trạm Không gian Quốc tế, Tổng thống Donald Trump nói rằng ông ta đã hình dung ra một sứ mệnh sao Hỏa bay “trong nhiệm kỳ đầu tiên của tôi, hoặc tệ nhất trong nhiệm kỳ thứ hai của tôi”.

Hôm thứ sáu, Lightfoot cho biết NASA đã không được yêu cầu để có một cuộc thám hiểm sao Hỏa vào thời điểm đó và mục tiêu là để đạt được hành tinh trong những năm 2030.

Lightfoot cho biết: “Lấy những người xa hơn chúng ta từng có trước đây không nhất thiết là đề xuất dễ dàng nhất trên thế giới. “Chúng tôi đang tìm kiếm một chương trình bền vững ở đây, không chỉ là một sứ mệnh.”

Hai công ty tư nhân có kế hoạch đưa con người lên quỹ đạo trong tương lai gần.

Giám đốc điều hành SpaceX, Elon Musk, người sở hữu Telsa, muốn bay người quanh mặt trăng trong hai năm và muốn định cư cho sao Hỏa. Người sáng lập Origin Blue, Jeff Bezos, Giám đốc điều hành của Amazon, muốn vận chuyển hàng hóa lên mặt trăng.

Boeing và SpaceX dự định đưa các phi hành gia của NASA tới Trạm Không gian Quốc tế vào cuối năm tới.

Lightfoot nói: “Chúng ta sẽ thật sự lấy lại tất cả chúng tôi, thẳng thắn, để thực hiện việc này.

Phil Larson, cố vấn chính sách không gian của Tổng thống Donald Trump, nói: “Điều này thực sự không phải là về NASA so với SpaceX, hay NASA so với Blue Origin, điều này còn nhiều hơn về cách làm kinh doanh trước đây so với cách chúng ta điều hành chính phủ giống như một doanh nghiệp” , Nói với The Washington Post.

NASA đã buộc phải trì hoãn các kế hoạch không gian sâu sau khi cơn lốc xoáy làm hư hại nghiêm trọng cơ sở Michoud Assembly ở New Orleans vào tháng Hai. Đầu tháng này, công nhân tại Michoud vô tình bị hư hỏng ngoài việc sửa chữa một mái vòm lớn là một phần của bể chứa oxy lỏng.

“Đây là một sự kiện quan trọng đối với chúng tôi”, Gerstenmaier nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *