RBA: nhà ở giảm mạnh sẽ gây sốc nền kinh tế nhưng không phải ngân hàng

Giá nhà sụt giảm sẽ không gây phiền hà cho các ngân hàng, nhưng sẽ khiến các chủ nhà phải kiềm chế chi tiêu và gây ra những cú sốc kinh tế đáng kể, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Philip Lowe cảnh báo.

Tiến sĩ Lowe hôm qua cũng đã phản đối lại những lời chỉ trích rằng lãi suất cực thấp là do đổ lỗi cho việc thiếu nhà ở giá rẻ ở Sydney và Melbourne.

“Ở các bang khác, tỷ lệ giá nhà đất đối với thu nhập thấp hơn mức đỉnh trước đó … bất chấp chính sách tiền tệ chung. Các yếu tố khác ngoài lãi suất rõ ràng là đang làm việc “, ông nói tại Brisbane.

Giá nhà tăng vọt của Úc, đạt mức kỷ lục ở Sydney và Melbourne, đã gây ra mối lo ngại rằng sự sụt giá đột ngột có thể làm hỏng hệ thống tài chính vốn bị tiếp xúc nặng nề với các khoản thế chấp.

“Một sự điều chỉnh đáng kể trong thị trường bất động sản chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của ngân hàng”, ông nói. “Tuy nhiên, các cuộc kiểm tra căng thẳng đã được thực hiện dưới mắt của APRA khẳng định rằng các ngân hàng có khả năng thích ứng với các phong trào lớn trong giá nhà ở.”

RBA “hỗ trợ mạnh mẽ” các động thái gần đây của Cơ quan Quản lý Prudential Úc, RA, cơ quan điều tiết ngân hàng, để làm giảm cho vay các nhà đầu tư bất động sản – bao gồm cả việc giảm ngay lập tức tỷ lệ các ngân hàng cho vay lãi chỉ có thể phát hành.

Tiến sĩ Lowe cho biết: “Do mức nợ và giá nhà đất cao, so với thu nhập, nhiều khả năng một số hộ gia đình sẽ phản ứng lại cú sốc trong tương lai đối với thu nhập hoặc giá nhà đất bằng cách quyết định rằng họ đã mượn quá nhiều. Tỷ lệ lợi nhuận / thu nhập đạt mức cao kỷ lục.

Ông đã không đề cập đến ngân sách liên bang, được đưa xuống vào thứ ba, mặc dù dự báo tăng trưởng kinh tế của ngân hàng trung ương, được chính thức phát hành ngày hôm nay, bút chì tăng trưởng 3% và thất nghiệp.

Các nhà kinh tế tại Citi cho biết ông Lowe đã thêm vào trọng lượng của mình để hạn chế gia tăng nợ trong gia đình: “Sự kết hợp của nợ cao và tăng lương thấp đang thúc đẩy tăng trưởng chi tiêu tiêu dùng và tăng lãi suất cho vay gần đây sẽ làm tăng thêm”.

Giám đốc điều hành NAB, Andrew Thorburn, đã công bố kết quả thu nhập tiền lương nửa năm của NAB với tổng trị giá 3,29 tỷ đô la, nói rằng nó chỉ ra sự lạc quan thận trọng về nền kinh tế.

Trong khi nợ hộ gia đình ở mức cao kỷ lục, thì sự gia tăng của hộ gia đình đã tăng lên nhanh hơn. Ông Thorburn nói: “Chúng tôi thực sự đã trở nên bảo thủ hơn về các thiết lập rủi ro của chúng tôi ở những thị trường này và đặc biệt là các mã bưu chính trong nội thành.

RBA đã giữ tỷ lệ tiền mặt giữ ở mức 1,5% trong tuần này trong tháng thứ chín liên tiếp, và đánh dấu sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp.

Tiến sĩ Lowe cho biết: “Sự đánh giá của tôi là, trong môi trường hiện tại, sự hồi phục của nền kinh tế chúng tôi sẽ được tăng cường bởi một thời gian dài, trong đó giá nhà đất và nợ phải trả không tăng nhanh hơn thu nhập của chúng tôi.

Lãi suất cuối cùng sẽ tăng lên, ông nói, trong khi giảm lãi suất chính thức trong thời gian gần đây. “Rõ ràng, đây không phải là tín hiệu về triển vọng ngắn hạn đối với lãi suất ở Úc, mà là một lời nhắc nhở rằng theo thời gian chúng ta có thể kỳ vọng lãi suất tăng, không kém do sự phát triển toàn cầu.”

Tiến sĩ Lowe cho biết RBA cho thấy sự gia tăng của các nhà đầu tư khi lạm phát giá nhà đất gây tổn hại đến sự phục hồi kinh tế. Để giảm bớt mối lo ngại, tăng trưởng giá nhà có thể sẽ phải dừng lại trong nhiều năm. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, đó không phải là mục tiêu của RBA.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *