Tham quan Hồ ĐẠ TẺN ( LÂM ĐỒNG ) bằng xuồng máy cực đẹp

iS4KyGCCnvg

Hồ Đạ Tẻh được hình thành do việc xây dựng đập thuỷ  lợi chắn ngang lòng sông. Hồ có diện tích khoảng 100 ha, với chiều dài khoảng 10km  và nơi rộng nhất là 400m, chứa 24 triệu mét khối nước. Đây được xem là công trình  thủy lợi lớn nhất của tỉnh Lâm Đồng. Hồ là nguồn thủy lợi, phục vụ tưới tiêu cho hơn  2.300 ha đất nông nghiệp trên địa bàn các xã Mỹ Đức, Hà Đông, Quốc Oai, An Nhơn,  Triệu Hải, Quảng Trị và thị trấn Đạ Tẻh. Hồ Đạ Tẻh cũng đã góp phần cải tạo, làm thay đổi hệ sinh thái và cảnh quan môi trường tự nhiên. Nhân dân trong vùng còn sử dụng diện tích mặt nước để nuôi trồng, cung cấp thủy sản cho nhân dân địa phương và một số vùng lân cận.

Bên cạnh những giá trị đó, hồ Đạ Tẻh còn là một thắng cảnh đẹp thu hút khách du lịch bậc nhấtHồ Đạ Tẻh mang vẻ đẹp pha trộn giữa nhiều thắng cảnh nổi tiếng của Lâm Đồng. Nó có vẻ trầm hùng gào thét của thác Preen, lung linh huyền ảo của hồ Xuân Hương, mênh mang thơ mộng của hồ Than Thở, hoang dại, man mác buồn của Thung Lũng Tình Yêu và đặc biệt là khung cảnh của miền sơn cước mang đậm nét đặc trưng của cao nguyên hùng vĩ. 

Vào những ngày nắng đẹp, mặt hồ trải ra xanh biếc, từng con sóng lăn tăn, nhẹ nhàng nối nhau dàn đều trên mặt nước, xa xa vài chiếc thuyền nan đang neo nghỉ cạnh bờ, sóng nước vỗ nhẹ vào mạn thuyền tạo nên những âm thanh vừa thân thuộc nhưng cũng vừa mới mẻ.

Những buổi bình minh, sương mù còn phủ kín mặt hồ, nhìn những đoàn thuyền đánh cá nối nhau khuất dần vào màn sương dày đặc làm cho ta cảm nhận được sự sống đang tràn ngập vùng cao nguyên mênh mông này. Khi hoàng hôn buông xuống, những tia nắng yếu ớt trên những rặng núi tràn xuống thung lũng và trải dài trên mặt hồ như những chiếc cầu lung linh màu hồng ngọc. 

Phía Đông Nam hồ là những quả đồi nổi lên trên mặt nước như những bán đảo nối tiếp nhau mang dáng dấp một vịnh Hạ Long thu nhỏ. Trôi theo dòng nước đến thượng nguồn phía Đông Bắc, luồn qua hai vách núi là rừng cây cổ thụ um tùm, dây leo chằng chịt quấn chặt vào nhau, đưa du khách lạc vào thế giới thiên nhiên hoang dại và huyền bí. Xa xa, sau những rặng bằng lăng nở rộ, thấp thoáng những chiếc thuyền buồm, thuyền đánh cá đang mải mê tung lưới./

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *