Lời cảnh báo của Donald Trump về xung đột lớn, như Bắc Triều Tiên quay sang các quốc gia Đông Nam Á để hỗ trợ

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng một cuộc xung đột lớn với Bắc Triều Tiên có thể xảy ra trong cuộc xung đột giữa các chương trình hạt nhân và tên lửa, nhưng ông sẽ thích một kết quả ngoại giao cho cuộc tranh chấp này.
“Có một cơ hội để chúng ta có thể có một cuộc xung đột lớn, lớn với Bắc Triều Tiên. Tuyệt vời “, Trump nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn của Phòng Oval trước ngày thứ 100 của mình tại văn phòng.
Tuy nhiên, Trump nói rằng ông muốn giải quyết một cách hòa bình một cuộc khủng hoảng đã làm nhiều vị Tổng thống Hoa Kỳ bị ám ảnh, một con đường mà ông và chính quyền của ông đang nhấn mạnh bằng cách chuẩn bị một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế mới trong khi không đưa ra lựa chọn quân sự ngoài bảng.
“Chúng tôi muốn giải quyết vấn đề ngoại giao nhưng nó rất khó khăn,” ông nói.
Trump hoan nghênh lời khen ngợi của Tổng thống Trung Quốc Xi Jinping về sự hỗ trợ của Trung Quốc trong việc cố gắng kiềm chế Bắc Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau ở Florida hồi đầu tháng này.
“Tôi tin anh ấy đang cố gắng hết sức. Anh ta chắc chắn không muốn thấy sự hỗn loạn và cái chết. Anh ta không muốn nhìn thấy nó. Anh ấy là người tốt. Anh ấy là một người đàn ông rất tốt và tôi đã biết anh ấy rất rõ.
“Với điều đó đã được nói, ông yêu Trung Quốc và ông yêu thương nhân dân Trung Quốc. Tôi biết anh ấy muốn có thể làm điều gì đó, có lẽ là có thể anh ấy không thể “, Trump nói.

Trump đã nói chuyện với các nhà lập pháp Mỹ về mối đe dọa của Bắc Triều Tiên và một ngày trước khi Ngoại trưởng Rex Tillerson báo cáo Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về các biện pháp trừng phạt để cô lập thêm Bình Nhưỡng về các chương trình hạt nhân và tên lửa.
Chính quyền Trump hôm thứ Tư tuyên bố Bắc Triều Tiên là “mối đe dọa an ninh quốc gia cấp bách và ưu tiên hàng đầu của chính sách đối ngoại”. Nó nói rằng nó đang tập trung vào áp lực về kinh tế và ngoại giao, bao gồm cả hợp tác của Trung Quốc trong việc chứa nước láng giềng và đồng minh thách thức, và vẫn mở đàm phán.

A submarine-launched ballistic missile is displayed in Kim Il-sung Square during a military parade in Pyongyang, North Korea. Picture: AP Photo/Wong Maye-E, FileSource:AP

Các quan chức Mỹ cho biết các cuộc tấn công quân sự vẫn là một lựa chọn nhưng đã làm giảm triển vọng, mặc dù chính quyền đã gửi một chiếc tàu sân bay và tàu ngầm hạt nhân vào khu vực trong một chương trình vũ trang.
Bất kỳ hành động quân sự trực tiếp nào của Hoa Kỳ sẽ có nguy cơ bị trả đũa lớn của Triều Tiên và số thương vong lớn ở Nhật Bản và Hàn Quốc và trong lực lượng Hoa Kỳ ở cả hai nước.
Trump, đã hỏi liệu ông có coi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là hợp lý hay không, cho biết ông đang điều hành từ giả định rằng ông là hợp lý. Ông lưu ý rằng Kim đã chiếm lĩnh đất nước ông khi còn rất trẻ.

lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong một cuộc diễu hành quân sự ở Bình Nhưỡng. Ảnh: AP Nguồn: AP

“Anh ấy 27 tuổi. Bố cậu qua đời, tiếp quản một chế độ. Vì vậy, nói những gì bạn muốn, nhưng đó không phải là dễ dàng, đặc biệt là ở tuổi đó.
“Tôi không cho anh ta tín dụng hoặc không cho anh ta tín dụng, tôi chỉ nói rằng đó là một điều rất khó để làm. Có hay không anh ta hợp lý, tôi không có ý kiến ​​về nó. Tôi hy vọng anh ấy hợp lý “, anh nói.
Trump, nhấm nháp một chai Coke do một trợ lý đưa ra sau khi Tổng thống ra lệnh cho nó bằng cách ấn nút trên bàn làm việc, dường như đã từ chối lời tuyên truyền của Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen, người nói với Reuters một cú điện thoại trực tiếp với Trump có thể sẽ diễn ra sau khi Cuộc đối thoại đầu tiên vào đầu tháng mười đã làm Bắc Kinh tức giận.
Trung Quốc cho rằng nước láng giềng Đài Loan là một tỉnh bị phản bội.
“Vấn đề của tôi là tôi đã thiết lập một mối quan hệ cá nhân rất tốt với Tổng thống Xi”, Trump nói. “Tôi thực sự cảm thấy rằng anh ấy đang làm tất cả mọi thứ trong khả năng của mình để giúp chúng tôi trong một tình huống lớn. Vì vậy bây giờ tôi không muốn gây ra khó khăn cho anh ấy. ”
“Vì vậy, tôi chắc chắn sẽ muốn nói chuyện với anh ta trước tiên.”

Tổng thống Trump nói với Reuters rằng ông sẽ đàm phán lại hoặc chấm dứt cái mà ông gọi là một thỏa thuận thương mại tự do “khủng khiếp” với Hàn Quốc và nói rằng Seoul nên trả cho một hệ thống tên lửa chống Mỹ có giá 1 tỷ USD.
Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, Trump gọi thỏa thuận thương mại năm năm với Hàn Quốc là “không thể chấp nhận” và nói rằng nó sẽ được nhắm mục tiêu để đàm phán lại sau khi chính quyền của ông ta hoàn thành việc sửa đổi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Canada và Mexico .
Ông đã đổ lỗi cho thỏa thuận thương mại Mỹ-Triều Tiên, được gọi là KORUS, vào đối thủ bầu cử năm 2016 của đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton, từng làm thư ký của chính phủ thúc đẩy phiên bản cuối cùng của hiệp định thương mại trước khi Quốc hội thông qua vào năm 2011.
“Đó là điều không thể chấp nhận được, đó là một hợp đồng kinh khủng của Hillary”, ông Trump nói. “Đó là một thỏa thuận kinh khủng, và chúng ta sẽ đàm phán lại thỏa thuận đó hoặc chấm dứt nó.”

Quân đội Hoa Kỳ đã lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa của họ có tên gọi là Cao tốc Quốc phòng Cao Cực, hoặc THAAD, tại một sân gôn ở Seongju, Hàn Quốc. Hình ảnh: APSource: AP

KORUS ban đầu được thương lượng bởi chính quyền đảng Cộng hòa của Tổng thống George W. Bush trong năm 2007, nhưng phiên bản đó đã bị chính phủ Dân chủ của Tổng thống Barack Obama thương lượng và tái đàm ba năm sau đó.
Theo số liệu của Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Hàn Quốc đã tăng hơn gấp đôi kể từ khi KORUS có hiệu lực vào tháng 3/2012, từ 13,2 tỷ USD năm 2011 lên 27,7 tỷ USD vào năm 2016.
Trump cho biết, hệ thống tên lửa phòng thủ cao cấp (THAAD) đang được triển khai tại Hàn Quốc nhằm chống lại cuộc tấn công tên lửa tiềm năng từ Bắc Triều Tiên sẽ tốn khoảng 1 tỷ USD và đặt câu hỏi tại sao Hoa Kỳ phải trả tiền cho nó.
“Tôi thông báo cho Hàn Quốc rằng nó sẽ phù hợp nếu họ trả tiền. Đó là một hệ thống tỷ đô la “, Trump nói. “Đó là hiện tượng, bắn tên lửa ra khỏi bầu trời.”

US Forces in Korea as they continue progress in fulfilling the South Korea-US alliance decision to install a Terminal High Altitude Area Defense, or THAAD, on the Korean Peninsula. Picture: AFPSource:AFP

N KOREA KHIẾU NẠI VỀ H SUP TRỢ
Bắc Triều Tiên đã kêu gọi các nước Đông Nam Á ủng hộ Hoa Kỳ để ngăn chặn những gì mà họ cảnh báo có thể là một “vụ tàn sát hạt nhân”.
Trong bức thư gửi Tổng thư ký của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho cảnh báo tình hình trên Bán đảo Triều Tiên “đang tiến gần bờ vực chiến tranh” vì các hành động của Washington.
Ông kêu gọi người đứng đầu ASEAN thông báo cho các bộ trưởng ngoại giao 10 nước về tình hình nghiêm trọng trên bán đảo và đưa ra một đề xuất phù hợp, trong khi chỉ trích các cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn.
Căng thẳng đã tăng vọt trong khu vực trong những tuần gần đây sau loạt bài kiểm tra hỏa tiễn của Bắc Triều Tiên và bài hùng biện cứng rắn từ Washington về chương trình vũ khí giả mạo của quốc gia bị cô lập.

Một bức thư của Bắc Triều Tiên, được đưa ra ngày 23 tháng 3, đã được AFP đưa ra hôm thứ Năm trước hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo ASEAN tại Manila, nơi họ dự kiến thảo luận về tình hình trên bán đảo.
“Tôi bày tỏ mong đợi của tôi rằng ASEAN coi trọng hòa bình và ổn định khu vực sẽ là một vấn đề của các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Quốc tại các hội nghị ASEAN từ vị trí công bằng và đóng vai trò tích cực trong việc bảo vệ hòa bình và an toàn của Hàn Quốc Bán đảo “, bức thư nói.
Bắc Triều Tiên có quan hệ mật thiết với một số nước thành viên ASEAN, bao gồm cả Campuchia và Lào.

ĐE DỌA thực hiện nghiêm túc: Turnbull
Thủ tướng Malcolm Turnbull đã phản ứng lại những mối đe dọa mới nhất của Bình Nhưỡng, nói rằng chính phủ Úc đang có khả năng tấn công hạt nhân một cách nghiêm túc.
“Có khả năng và nguy cơ Bắc Triều Tiên có thể tấn công các nước láng giềng”, ông Turnbull nói với chủ nhà 3AW Neil Mitchell sáng nay.
Ông nói: “Đó là lý do tại sao có rất nhiều nỗ lực nhằm vào việc ngăn chặn hành động liều lĩnh và nguy hiểm của chế độ Bắc Triều Tiên.

Kim Jong-Un tham dự buổi trình diễn lửa kết hợp các dịch vụ của Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Ảnh: APSource: AFP

“Họ là mối đe dọa thực sự cho hòa bình và ổn định trong khu vực và trên toàn thế giới.”
Ông Turnbull nói rằng các quốc gia khác đã phản ứng lại nếu Bắc Triều Tiên thực hiện cuộc tấn công hạt nhân thì sẽ “phụ thuộc vào các sự kiện”, khi được đẩy vào khả năng thế giới đang hướng tới cuộc chiến tranh hạt nhân.
“Ở giai đoạn này, rõ ràng, họ đã không thực hiện những mối đe dọa”, ông nói.
“Mối đe doạ của họ có vẻ như là sân khấu và trên đầu trang và là chủ đề của châm biếm nhưng tôi có thể đảm bảo với bạn rằng chính phủ của tôi coi mối đe dọa của Triều Tiên rất, rất nghiêm túc.”
Thủ tướng Anh nói rằng “những biện pháp chế tài rộng lớn” và áp lực lên Trung Quốc để can thiệp là phản ứng đầu tiên của Australia đối với mối đe dọa ngày càng tăng mà Bắc Triều Tiên có thể phát triển một tên lửa đạn đạo tầm xa có khả năng tiếp cận bờ biển của chúng ta trong vòng hai năm.

Hải quân Hoa Kỳ, tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70), tiền cảnh, vượt biển Philipin, sẵn sàng hành động. Hình ảnh: GettySource: Getty Images

Nhưng ông không loại trừ việc nâng cấp các hệ thống phòng thủ tên lửa của quốc gia nếu mối đe dọa đó tiến hóa.
Ông Turnbull nói: “Khi các mối đe dọa tiến triển, phản ứng của chúng ta đối với chúng sẽ tiến triển.
“Nhưng đúng lúc chúng tôi không triển khai một THAAD – đây là hệ thống tên lửa phòng thủ đang được triển khai ở Hàn Quốc – chúng tôi không triển khai ở Úc.
“Chúng tôi cũng không thấy cần làm như vậy.
“Những gì chúng ta đang làm để chấm dứt Bắc Triều Tiên đang tiếp tục áp lực lên chế độ này thông qua các lệnh trừng phạt, các biện pháp trừng phạt kinh tế được thiết kế để đưa Bắc Triều Tiên đến với các giác quan và thúc giục các nước láng giềng của Bắc Triều Tiên mang lại đòn bẩy đáng kể cho Bắc Triều Tiên Để thay đổi cách của nó.
“Chưa đủ cho đến nay vì … những đe doạ và thái độ liều lĩnh của chế độ Bắc Hàn vẫn tiếp tục.”
Ông Turnbull nói ông vẫn “im lặng tin tưởng” Trung Quốc sẽ hành động để kiềm chế Bắc Triều Tiên.

Theo các chuyên gia quân sự, dường như là một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bắc Hàn KN-08 (ICMB) được diễu hành trên Quảng trường Kim Il Sung. Hình ảnh: AP

ASEAN trước đây đã nói lên những tham vọng hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.
Một tuyên bố được đưa ra vào cuối hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo ASEAN tại Lào năm ngoái đã thể hiện “mối quan tâm nghiêm trọng” đối với thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên và kêu gọi nó thực hiện các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an LHQ nhằm hạn chế chương trình nguyên tử của mình.
Lá thư của Ri dường như là một động thái rất bất thường. Một nhà ngoại giao Đông Nam Á nói rằng, theo như ông nhớ lại, đây là lần đầu tiên Bắc Triều Tiên viết một lá thư xin trợ giúp của ASEAN về vấn đề này.

Nó được đưa ra sau khi mối quan hệ ngoại giao của Bình Nhưỡng với nước thành viên ASEAN đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi vụ ám sát tại Kuala Lumpur vào tháng hai của Kim Jong-nam, anh em ruột xa lạ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Hàn Quốc đã đổ lỗi cho Bình Nhưỡng cho vụ giết người, cáo buộc các đại lý của nó sử dụng một tác nhân thần kinh bị cấm.
Ri đã viết trong bức thư rằng các cuộc tập trận quân sự hàng năm của Mỹ-Hàn Quốc đã cho thấy Bình Nhưỡng quyết định phát triển vũ khí hạt nhân của riêng mình.
“Đó là một thực tế rõ ràng đối với tất cả mọi người rằng khi họ triển khai các phương tiện đình công hạt nhân, có thể đẩy bán đảo Triều Tiên vào một vụ tàn sát hạt nhân chỉ trong vài giây … bản chất của các cuộc tập trận như vậy không thể nào có thể phòng thủ được”, bức thư nói.
Washington đã triển khai một nhóm tấn công tàu sân bay đến bán đảo Triều Tiên giữa những dấu hiệu cho thấy Bắc Hàn có thể chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ sáu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *