Bắc Triều Tiên: tên lửa tầm xa mới có thể mang bom nguyên tử nặng.

Những người bên ngoài cũng chứng kiến ​​sự nhảy vọt về công nghệ, với việc thử lửa dường như bay cao hơn và trong một khoảng thời gian dài hơn bất kỳ tên lửa trước đó nào khác.

Trong khi lên án ở Seoul, Tokyo và Washington, một nhà lãnh đạo vui mừng của Bắc Triều Tiên, Kim Jong Un đã hứa sẽ thử thêm nhiều vũ khí hạt nhân và tên lửa và cảnh báo rằng vũ khí của nước ông có thể tấn công vào đất liền Mỹ và Thái Bình Dương.

Tuyên truyền Bắc Triều Tiên phải được xem xét thận trọng – Bình Nhưỡng đã đe dọa hàng thập kỷ để giảm Seoul thành “biển lửa”, nhưng tuyên bố hôm thứ Hai, nếu được xác nhận, sẽ đánh dấu một bước tiến lớn nữa hướng tới mục tiêu của Bắc Triều Tiên là đưa ra mục tiêu hạt nhân Tên lửa có khả năng tiếp cận đất liền Hoa Kỳ. Một số chuyên gia, bao gồm cả các quan chức ở Tokyo, ước tính rằng việc phóng thử thành công hôm Chủ nhật đã thử thành công một loại tên lửa mới, có khả năng dài nhất trong kho vũ khí của Bình Nhưỡng.

Cuộc thử nghiệm này cũng là một thách thức ngay lập tức đối với tân Tổng thống Nam Triều Tiên, Moon Jae-in, một người được tự do bầu cử vào tuần trước, người đã bày tỏ mong muốn được tiếp cận Bắc Triều Tiên. Sự thúc đẩy mạnh mẽ của Bình Nhưỡng để tăng chương trình vũ khí cũng làm cho nó trở thành một trong những lo ngại chính sách đối ngoại khẩn cấp nhất của Trump, mặc dù Washington đã phải vật lộn để giải quyết một chính sách.

Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên của Hàn Quốc cho biết tên lửa này là “tên lửa đạn đạo tầm trung mới từ mặt đất tới mặt đất mới”, và cho biết chiếc Hwasong-12 “có khả năng mang đầu đạn hạt nhân lớn, nặng”.

Kim đã chứng kiến ​​bài kiểm tra và “ôm chặt các quan chức trong lĩnh vực nghiên cứu tên lửa, nói rằng họ đã làm việc chăm chỉ để đạt được điều tuyệt vời”, theo KCNA.

Các tên lửa, “mới được thiết kế theo phong cách Hàn Quốc,” bay 787 km (490 dặm) và đạt độ cao tối đa 2.111 km (1.310 dặm), miền Bắc nói, và “kiểm tra các tính năng dẫn đường của đầu đạn dưới lại tồi tệ nhất “Và thực hiện chính xác hệ thống nổ.”
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết cần phải có nhiều phân tích hơn để xác minh tuyên bố của Bắc Hàn về các đặc điểm công nghệ của tên lửa. Người phát ngôn Moon Sang Gyun nói rằng vẫn không chắc Bắc Triều Tiên có công nghệ tái nhập cảnh, điều này sẽ giúp cho đầu đạn an toàn trở lại bầu khí quyển.

Các quan chức Nhật Bản hôm Chủ nhật cho biết tên lửa đã bay trong nửa giờ và đạt đến một độ cao cao bất thường trước khi hạ cánh xuống biển Nhật Bản.

Một số nhà phân tích Hàn Quốc, trong đó có Lee Illwoo, một nhà bình luận về vấn đề quân sự ở Seoul, cho biết tên lửa đã bay cao hơn và trong một khoảng thời gian dài hơn bất cứ máy bay nào khác ở miền Bắc. Bắc Triều Tiên cũng phóng vệ tinh lên quỹ đạo trên các tên lửa tầm xa có cùng một số công nghệ như tên lửa.

Bắc Triều Tiên không có khả năng tạo ra một đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để gắn trên một tên lửa tầm xa, mặc dù một số nhà phân tích bên ngoài nghĩ rằng nó có thể trang bị các tên lửa tầm ngắn với đầu đạn hạt nhân. Mỗi đợt thử tên lửa hạt nhân và tầm xa mới là một phần trong nỗ lực của Bắc Triều Tiên để xây dựng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có đầu đạn hạt nhân.

Kim nói rằng Bắc Triều Tiên sẽ tiến hành thêm nhiều cuộc thử hạt nhân và tên lửa để hoàn thiện các quả bom hạt nhân cần thiết để đối phó với “hăm dọa hạt nhân” của Mỹ.

Các phương tiện truyền thông của Nhà nước đã diễn giải lại vị lãnh đạo của Bắc Triều Tiên nói rằng “những hệ thống vũ khí hoàn hảo nhất trên thế giới sẽ không bao giờ trở thành tài sản độc quyền vĩnh cửu của Hoa Kỳ”, cảnh báo rằng “Hoa Kỳ không nên … bỏ qua hoặc đánh giá sai sự thật rằng đất liền và Thái Bình Dương Khu vực hoạt động nằm trong tầm nhìn của Bắc Triều Tiên để đình công. ”

Việc phóng thử đã làm phức tạp kế hoạch của tổng thống Nam Triều Tiên mới nói chuyện với miền Bắc, và khi Mỹ, hải quân Nhật và châu Âu tập trung cho các chiến tranh chung ở Thái Bình Dương.

“Tổng thống bày tỏ sự tiếc nuối vì thực tế là sự khiêu khích liều lĩnh này đã xảy ra chỉ vài ngày sau khi một chính phủ mới được đưa ra ở Hàn Quốc”, thư ký cao cấp của Tổng thống Yoon Young-chan nói. “Tổng thống nói rằng chúng tôi sẽ mở ra khả năng đối thoại với Triều Tiên, nhưng chúng ta phải nghiêm khắc đối phó với một sự khiêu khích để ngăn Bắc Triều Tiên sai lầm.”

Moon, lãnh đạo tự do đầu tiên của Hàn Quốc trong gần một thập kỉ, nói khi ông tuyên thệ nhậm chức vào tuần trước rằng ông sẽ sẵn sàng đến thăm Bắc Hàn nếu hoàn cảnh đúng.

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc sẽ tổ chức các cuộc tham vấn chặt chẽ về việc phóng vào chiều thứ Ba, theo UU.N Sứ mệnh cho Uruguay, nơi giữ chức chủ tịch hội đồng trong tháng này.

Đại sứ Hoa Kỳ tại U. N., Nikki Haley, nói trên đài truyền hình ABC rằng Hoa Kỳ đã làm việc tốt với Trung Quốc, đồng minh thân cận của Bình Nhưỡng, và nâng cao khả năng áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên, kể cả nhập khẩu dầu.

Hội đồng Bảo an đã thông qua sáu nghị quyết trừng phạt ngày càng nghiêm khắc hơn chống lại Bắc Triều Tiên.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi các nỗ lực hạt nhân và hạt nhân của Bắc Triều Tiên không thể chấp nhận được, tuy nhiên nó đã vươn tới giữa các mối đe dọa về hành động quân sự và các đề nghị để nói khi nó hình thành một chính sách.

Trong khi Trump nói rằng ông sẽ “vinh dự” khi nói chuyện với lãnh đạo Kim trong những điều kiện thuận lợi, Haley dường như đã loại trừ khả năng. Bà nói với ABC: “Việc thử nghiệm tên lửa không phải là cách để ngồi xuống với tổng thống, bởi vì ông ấy hoàn toàn không làm được.

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết chuyến bay thử nghiệm hôm Chủ Nhật “không phù hợp với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa”, một công nghệ mà Bắc Triều Tiên tin rằng đã thử nghiệm bí mật bằng cách phóng tên lửa để đưa vệ tinh lên quỹ đạo.

David Wright, đồng giám đốc của Chương trình An ninh Toàn cầu tại Liên hiệp các nhà khoa học liên quan cho biết, tên lửa này có thể có tầm hoạt động 4.500 km nếu bay theo một quỹ đạo tiêu chuẩn, thay vì lofted, dài hơn nhiều so với hiện tại của Bình Nhưỡng Tên lửa. Ông cho biết khởi động vào ngày chủ nhật – vụ bắn đạn thứ bảy của Bắc Triều Tiên trong năm nay – có thể là một tên lửa mới mang tên lửa lỏng hai tầng của Triều Tiên được trưng bày trong một cuộc diễu hành quân sự ngày 15 tháng 4.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói với các phóng viên rằng việc phóng tàu là “hoàn toàn không chấp nhận được” và Nhật Bản sẽ đáp ứng kiên quyết.
Tòa Bạch Ốc đã lưu ý đến việc hạ cánh gần bờ biển Thái Bình Dương của Nga và tuyên bố rằng Bắc Triều Tiên đã “đe doạ rõ rệt trong một thời gian dài”.

Thủ tướng Ý Paolo Gentiloni cho biết hội nghị thượng đỉnh G7 mà đất nước ông đang tổ chức vào cuối tháng này sẽ thảo luận làm thế nào để đối phó với nguy cơ phóng tên lửa của Bắc Triều đưa ra an ninh toàn cầu.
Việc phóng tàu xảy ra khi quân đội Hoa Kỳ, Nhật Bản và hai quốc gia châu Âu tụ tập gần Guam để tập trận, một phần là một thông điệp gửi tới Triều Tiên. Theo Bộ Quốc phòng Seoul, tàu sân bay USS Carl Vinson, một siêu tàu sân bay, cũng đang tham gia vào các tàu hải quân Hàn Quốc ở vùng biển ngoài bán đảo Triều Tiên.

___

Nhà văn Associated Press Hyung-jin Kim ở Seoul, Mari Yamaguchi ở Tokyo và Frances D’Emilio ở Rome đã đóng góp cho báo cáo này.

Bản quyền năm 2017 The Associated Press. Tất cả các quyền được bảo lưu. Tài liệu này có thể không được xuất bản, phát sóng, viết lại hay phân phối lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *