7 Cách tạo khách hàng tiềm năng theo phương pháp Inbound

Bộ ba thần thánh của chiến lược tạo khách hàng tiềm năng theo phương pháp Inbound là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, tạo blog và quảng bá trên các social media. Những chiến lược này giúp bạn thu hút người dùng từ khắp nơi trên internet truy cập vào website và landing page của bạn


Khi đi sâu vào từng chiến lược, ta lại thấy trong mỗi chiến lược lại có một số thủ thuật khác quan trọng đối với việc tạo khách hàng tiềm năng. Vậy chúng chính xác là gì? và làm thế nào để thực hiện chúng một cách hiệu quả?

Bài viết sau đây sẽ đem đến cho bạn một cái nhìn khách quan về các cách tạo ra khách hàng tiềm năng theo phương pháp Inbound một cách hiệu quả.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Khi bạn đang tìm cách để tối ưu hóa website của mình cho các công cụ tìm kiếm, có hai khía cạnh chính mà bạn cần tập trung vào. Đầu tiên là SEO on-page và thứ hai là SEO off-page.

1. Tối ưu hóa cho SEO on-page

SEO On-page liên quan đến việc cấu trúc nội dung trên các trang web của bạn theo cách giúp công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng xem và hiểu được nội dung của trang. Thực tế, 5 phần cụ thể sau sẽ tác động đến việc tối ưu SEO on-page:

  • Đường dẫn URL của page
  • Tiêu đề
  • Định dạng văn bản ( headers tag)
  • Image alt tags
  • Nội dung mô tả

Bằng cách đưa các từ khóa vào các phần trên, bạn sẽ có thể truyền đạt thông điệp của trang đến công cụ tìm kiếm một cách hiệu quả hơn. Ngoài ra, bạn nên tối ưu từng trang trên website của mình chỉ với một từ khóa. Vì nếu bạn cố gắng tối ưu hóa một trang với nhiều từ khóa thì sẽ gây nên sự nhầm lẫn cho cả công cụ tìm kiếm và người đọc.

2. Phát triển chiến lược SEO off-page

SEO off-page là việc xây dựng các inbound link liên kết đến website và landing page của bạn. Về tổng thể, các công cụ tìm kiếm sẽ xem các inbound link như là “các phiếu bầu” cho nội dung của bạn. Càng có nhiều inbound link đến các trang web thì nội dung của bạn càng có giá trị.

Tuy nhiên, không phải mọi liên kết đều được xem là đủ đáp ứng trong “mắt” của các công cụ tìm kiếm. Một số liên kết sẽ có nhiều “quyền hạn” hơn so với các liên kết còn lại, tất nhiên quyền hạn đó là về việc tầm quan trọng được gán cho một liên kết cụ thể. Hãy xem ví dụ ngắn gọn sau đây để hiểu rõ hơn:

Giả sử bạn là một nhà sản xuất đồ nội thất đang tìm cách để xây dựng inbound link đến website của mình. Mỗi liên kết mà bạn phát triển sẽ giúp tăng thứ hạng SEO của bạn, tuy nhiên, mỗi inbound link lại có giá trị khác nhau.

Một liên kết từ nhà bán lẻ đồ nội thất lớn như Raymour & Flanigan, Thomasville hay Ashley Furniture sẽ có giá trị hơn nhiều so với các liên kết từ website của các cửa hàng bán đồ nội thất nhỏ lẻ. Vì vậy, khi phát triển SEO off-page, điều quan trọng là phải tập trung vào việc xây dựng cả số lượng các inbound link cũng như chất lượng các link đến website của bạn.

Xây dựng một chiến lược SEO on-page và SEO off-page chất lượng có thể tăng thứ hạng công cụ tìm kiếm cho từ khóa mà bạn đã chọn. Điều này sẽ giúp thu hút khách hàng tiềm năng vào phễu marketing khi người truy cập tìm kiếm các từ khóa này và thấy nội dung của ban.

Tạo blog

Viết blog là một trong những cách tốt nhất để tăng độ phổ biến cho các nội dung, thu hút người lạ và từ đó tạo ra khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp bạn. Đây là một vài cách để blog có thể trở thành công cụ tạo khách hàng tiềm năng

3. Ghép nối blog content với premium content (nội dung có chất lượng cao)

Là những người làm inbound, chúng ta biết cách phổ biến nhất để tạo khách hàng tiềm năng là yêu cầu các cá nhân điền vào form trên website hoặc landing page để có quyền truy cập vào “cổng” của một nội dung. Tuy nhiên, việc kéo được khách hàng đến các trang landing page có thể khó khăn và tốn nhiều chi phí nếu bạn đang sử dụng các chiến dịch tìm kiếm có trả phí như Google Adwords.

Một cách để có thể liên tục đưa ra các offer về premium content cho người dùng là kết hợp chặt chẽ blog content với premium content có giới hạn của Google. Bằng cách này, bạn đã có được cơ hội trong việc tạo khách hàng tiềm năng qua mỗi bài blog mà bạn viết.

Ví dụ: Nếu bạn viết blog về chủ đề “những lý do nên tiếp tục viết blog cho chiến dịch marketing”, bạn nên kết thúc bài viết với một đề nghị nhận ưu đãi premium content như ebook “6 mẫu blog giúp thu hút khách hàng” chẳng hạn, hoặc có thể là một số nội dung khác liên quan đến vấn đề tạo blog để người dùng có thể nhận thấy tính liên quan cũng như tạo sự liền mạch đến nội dung mà họ cần sau khi đọc bài viết.

Xem thêm: Từng bước để thực hiện một chiến dịch Google Ads thành công

4. Tăng khả năng hiển thị của blog

Blog cũng được kết hợp chặt chẽ với khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm. Mỗi bài blog mới mà bạn viết sẽ tạo ra một trang chỉ mục mới (indexable page) để các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu. Vì vậy, khi viết blog thường xuyên, bạn đã tăng độ hiển thị trên các công cụ như Google, Yahoo và Bing. Việc nâng cao độ hiển thị này sẽ cải thiện đáng kể tình trạng người dùng không tìm thấy bài đăng của bạn và từ đó cơ hội tạo khách hàng tiềm năng sẽ được mở rộng hơn.

Quảng cáo trên các social media

Social media có thể là một phương tiện mang lại hiệu quả cao trong việc tăng độ hiển thị với các khách hàng tiềm năng phù hợp với sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Với phân khúc nâng cao có sẵn trên Facebook , khả năng đặt mọi người vào vòng kết nối Google+ và chức năng chia sẻ được tích hợp trong Linkedin. Có rất nhiều cách đề truyền tải thông điệp mà bạn muốn gửi đến các khách hàng tiềm năng mới.

5. Hiểu về văn hóa Network

Khi tìm cách quảng bá công ty của bạn qua social media, điều quan trọng là cần biết về văn hóa cũng như “sở thích” của các network mà bạn đăng tải. Hãy đăng những nội dung mang hơi hướng văn hóa trên chính network đó, để việc quảng bá của bạn đạt hiệu quả cao hơn.

Ví dụ về sự khác biệt giữa Facebook và Linkedin sẽ giúp bạn hiểu rõ điều đó hơn. Như chúng ta đã biết, Facebook có một văn hóa vui vẻ và giản dị giúp kết nối mọi người nhanh chóng và dễ dàng hơn, trong khi đó, LinkedIn thì mang lại cảm giác chuyên nghiệp hơn. Thông thường, mọi người sẽ sử dụng Facebook để xem hình ảnh của gia đình, bạn bè, theo dõi các sự kiện và xem các video hài hước.

Mặt khác, LinkedIn là nơi mà những người kinh doanh sử dụng để kết nối với các đồng nghiệp, theo kịp xu hướng của ngành và theo dõi những nhà lãnh đạo tư tưởng. Vì vậy, hãy đăng tải những nội dung phù hợp với văn hóa của network đó để tránh việc lãng phí tài nguyên và thời gian nhưng không mang lại kết quả như mong muốn.

6. Đa dạng hóa nội dung của bạn

Các nền tảng social media như Facebook và Google Plus là những trang mạng rất trực quan. Vì vậy, hãy bắt đầu bằng cách tạo nội dung lôi cuốn ánh nhìn của người đọc, điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng thu hút sự chú ý từ các khách hàng tiềm năng.

Một cuộc đo lường đơn giản đã cho ra kết quả rằng những thương hiệu sử dụng Facebook cho thấy mức tăng 65% đối với lượng tương tác với nội dung qua những thứ như hình ảnh và video. Cho nên, thay vì sử dụng những nội dung cơ bản, hãy tạo các hình ảnh, infographic, slideshare và video cho công ty bạn và chỉ việc đợi xem lượng tương tác ngày càng tăng cao.

7. Tạo thói quen đăng bài thường xuyên

Cuối cùng, để đạt hiệu quả trong việc tăng lượng follower, fan và subcriber, bạn cần phải đăng bài thường xuyên. Hãy lên một lịch trình cho việc tweets, cập nhật trạng thái Facebook và chia sẻ. Bằng cách đăng các nội dung một cách nhất quán lên từng trang mạng, những người theo dõi cũng có thể hình thành nên thói quen tiếp thị truyền thông của bạn. Vì vậy, hãy phát triển cơ chế để lên lịch tiếp thị một cách tần suất để những người hâm mộ có thể cùng hòa nhịp với thông điệp của bạn.

Như vậy, search engine marketing (SEM), blog và social media có thể là những cách rất hiệu quả để tăng hiệu quả kinh tế và tạo ra khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn. Bắt đầu bằng việc tối ưu hóa trang web cho các từ khóa có liên quan, sau đó tạo nội dung blog cho đối tượng khách hàng mục tiêu và cuối cùng là quảng bá blog trên các nền tảng social media. Điều này sẽ giúp khách hàng tiềm năng của bạn tăng cao cả về chất và lượng cũng như giảm thiểu thời gian cho chu kỳ bán hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *