Chỉ với một câu hỏi, Elon Musk đã biết ai là người tài, ai là người ‘chém gió’.

Elon Musk từng vượt tỉ phú Jeff Bezos của Amazon để trở thành người giàu nhất thế giới ở tuổi 49 đầu năm nay. Dù thương hiệu Tesla đã nổi tiếng khắp thế giới, Elon Musk chưa bao giờ nằm trong danh sách 10 người giàu nhất thế giới.

Ấy vậy mà chỉ trải qua một năm 2020 đầy biến động bởi đại dịch COVID-19, Musk một bước nhảy vọt lên vị trí đầu bảng tỉ phú thế giới. Câu chuyện làm giàu của Musk và triết lý kinh doanh của vị tỉ phú gốc Nam Phi này lập tức trở thành đề tài thu hút sự chú ý.

Đài CNBC của Mỹ nhận xét sự thành công của Tesla có phần đóng góp không nhỏ của Musk thông qua việc tuyển dụng nhân sự. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2014, Musk tuyên bố “không nhất thiết phải có bằng cấp đại học, thậm chí không có bằng trung học cũng được”.

Musk chỉ chú trọng kinh nghiệm và tìm kiếm những nhân sự “có năng lực phi thường” để tuyển dụng. Nhưng làm thế nào để nhận ra người giỏi thực sự và người chỉ “chém gió” trong lúc phỏng vấn?

Musk không ngại chia sẻ bí quyết: “Tôi luôn hỏi họ cùng một câu thôi”, ông kể trong cuộc phỏng vấn năm 2017: “Kể cho tôi nghe một số vấn đề khó khăn nhất mà anh/chị đã đối mặt và cách giải quyết chúng”.

Bằng câu hỏi duy nhất này, cộng thêm kinh nghiệm và khả năng nhìn người, Musk đã chọn được khá nhiều tài năng cho Tesla lẫn các công ty khác như SpaceX.

“Chỉ có những người đã trực tiếp giải quyết được vấn đề mới biết chính xác khó khăn được xử lý như thế nào. Những ai đã đối mặt với khó khăn sẽ không quên cách vượt qua nó – Musk lý giải – Họ biết rành và kể vanh vách các tiểu tiết”.

Trong khi đó, những người “chém gió” trong cuộc phỏng vấn thường chỉ nói chung chung, lan man và thiếu thuyết phục.

Phương pháp của Musk mới đây đã được chứng minh là đúng đắn và có hiệu quả về mặt khoa học. Trong bài nghiên cứu công bố tháng 12-2020 trên Tạp chí nghiên cứu ứng dụng trí nhớ và nhận thức, các nhà nghiên cứu đã gợi ý một cách để phát hiện người “chém gió”.

Theo đó, nhà tuyển dụng chỉ cần yêu cầu nói thêm về vấn đề và đi sâu vào chi tiết. Người có năng lực và nói thật sẽ đi vào chi tiết thảo luận trong khi người nói dối sẽ chỉ nói chung chung, tránh sa vào chi tiết vì sợ lộ cái sai. Khoảng 70% trường hợp nói dối đã bị phát hiện nhờ phương pháp có tên AIM.

English Article

Elon Musk overtook Amazon billionaire Jeff Bezos to become the richest person in the world at the age of 49 earlier this year.Although the Tesla brand is famous all over the world, Elon Musk was never in the list. Name 10 richest people in the world

However, through the turbulent year of 2020 due to the COVID-19 outbreak, Musk rose to the number one spot on the world’s billionaires list. The story of the Musk of getting rich and the business philosophy of a South African billionaire immediately became an issue.

According to CNBC of America, Tesla’s success made a big contribution to Musk through staff recruiting. In an interview in 2014, Musk said, “There’s no need to graduate from college or even a high school diploma.”

Musk focuses only on experience and looks for people who “Talented” to recruit But how do you get to know really good people and people who just “get off” during interviews?

Musk is not afraid to reveal his secrets: “I am always asking them the same questions,” he said in a 2017 interview: “Tell me the toughest problems you have to face and how to solve them, let me decide. “

With this one question, plus his experience and the ability to see people, Musk has chosen a number of talented people for both Tesla and other companies like SpaceX.

“Only those who solve the problem directly know how the problem is handled, those who face it will never forget how to overcome it,” Musk explains – they know and will tell in detail.

At the same time, those who “flirt” in interviews are often just people who are rambling and unreliable.

Musk’s method has recently been shown to be scientifically accurate and effective. In a study published in December 2020 in the Journal of Applied Memory and Cognitive Research, researchers suggested a method to detect people who “cut the wind”.

Therefore, the employer simply asks for more information on the issue and goes into details. Talented and truthful people go into the details of the conversation, while liars only speak to them, avoiding going into details for fear of revealing it wrong. Approximately 70% of lies are discovered in a way. The so-called AIM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *