TÌM HIỂU VỀ HỆ SINH THÁI KHỔNG LỒ CỦA ETHEREUM (Part 1: Ứng dụng Defi)

Ethereum – blockchain nổi tiếng về hệ sinh thái đa dạng và các ứng dụng không chỉ trong tiền tệ, tài chính mà còn dữ liệu, gaming, vô số các ứng dụng khác. Vậy nền tảng của hệ sinh thái này là gì? Và hệ sinh thái bao gồm những thành phần như thế nào? Các ứng dụng của nó có đủ đa dạng không? Hãy cùng Fiahub đi sâu vào tìm hiểu về hệ sinh thái của Ethereum nhé!

I. Tổng quan về blockchain ETH và công nghệ lõi

1. Tổng quan về Ethereum 

Được xem là một máy tính thế giới kiểu phân tán, Ethereum là một nền tảng điện toán phân quyền và blockchain công khai với mã nguồn mở, có thuật toán hợp đồng thông minh hoàn chỉnh.

Điểm mạnh của Ethereum khi phát hành thời bấy giờ chính là công nghệ Hợp đồng thông minh. Về cơ bản, đây là các chương trình tự động thực hiện có điều kiện cho việc trao đổi bất kỳ thứ gì có giá trị trên mạng, được lưu trữ bất biến trên blockchain. Các hành động này sẽ thực thi khi các điều kiện cụ thể có thể kiểm soát được đáp ứng và không chịu tác động của bên thứ ba hoặc sự kiểm duyệt của bất kì ai. Không còn thời gian chết khi phải đợi sự kiểm duyệt, cân nhắc của bất kỳ ai, chỉ cần điều kiện được thỏa mãn, và mạng Ethereum vẫn đang hoạt động.

>> Xem thêm: Toàn bộ thông tin đầy đủ và mới nhất về Ethereum

Vậy ứng dụng của công nghệ này là gì? Các hợp đồng thông minh cùng khả năng sáng tạo và xây dựng của các nhà phát triển đã tạo ra các ứng dụng phi tập trung (Dapps). Từ việc xây dựng các Dapp có chức năng như trò chơi đến việc phát hành token ERC-20 của riêng họ trên Ethereum, vô số bước tiến đáng kể trong ngành công nghiệp tiền điện tử đã được châm ngòi bằng cách tận dụng các hợp đồng thông minh. 

Solidity hiện là ngôn ngữ lập trình chính được sử dụng để viết các hợp đồng thông minh và xây dựng Dapp, tuy nhiên, Ethereum hiện đang thử nghiệm một ngôn ngữ lập trình Beta mới được gọi là Vyper, được cho là một ngôn ngữ đơn giản hơn, an toàn và có thể kiểm tra được cho các hợp đồng thông minh. để giảm thiểu một số thiếu sót phức tạp xung quanh Solidity.

Nếu Ethereum 2.0 có thể mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu thông lượng và ứng dụng chính thống, thì số lần lặp lại có thể có của các Dapp trên nền tảng là vô tận. Các nhà phát triển sẽ có những con đường mới để kiếm tiền từ các sáng tạo của họ, người dùng sẽ không phải chịu gánh nặng với các bên thứ ba đắt tiền và kém hiệu quả, và cuối cùng các ứng dụng (và thậm chí cả các blockchains) sẽ trở nên tương thích với nhau, trao quyền cho một mô hình phát triển và đổi mới hoàn toàn mới. 

2. Tổng quan về hệ sinh thái Ethereum 

Hiện tại, hệ sinh thái của Ethereum rất đa dạng và bao trùm nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhưng để độc giả dễ theo dõi và hình dung, Fiahub sẽ chia bài viết thành 2 phần: phần 1 về các ứng dụng trong Defi – thế mạnh của ETH và xu hướng tất yếu hiện nay và phần 2 về các ứng dụng khác trong hệ sinh thái khổng lồ này: NFTs, sàn CEX, phân tích dữ liệu, kiểm toán, … 

II. Các ứng dụng về Defi của hệ sinh thái ETH 

1. Các loại ví crypto 

Ví Ethereum cho phép người dùng tự quản lý các mã khóa cá nhân và tài sản kỹ thuật số. Điều này có nghĩa là các cá nhân luôn kiểm soát tiền của họ và không cần phải tin tưởng vào một tổ chức tập trung, giảm nguy cơ bị tấn công. Những chiếc ví này là cổng thông qua đó người dùng có thể tương tác với các ứng dụng DeFi. Sau đây là các loại ví tốt nhất hỗ trợ Ethereum.

Xem thêm>> Ví Ethereum là gì? Tổng hợp một số ví Ethereum

1.1. Metamask

Đây là lựa chọn tốt nhất cho người mới sử dụng. Metamask là một phần mềm có thể tải xuống dưới dạng tiện ích mở rộng của Chrome! Ví Ethereum có sẵn trên trình duyệt của người dùng với Metamask và nhà phát triển cũng có thể tương tác với các mạng thử nghiệm Ethereum thông qua đó.

Điểm nổi bật 

Metamask cung cấp sự dễ dàng cho người dùng, do đó hạ thấp rào cản gia nhập đối với nhiều người quan tâm đến Ethereum. Với Metamask, người dùng có thể truy cập các dApp Ethereum thông qua trình duyệt của mình. Ngoài ra cũng có thể dễ dàng chuyển đổi giữa mạng chính và mạng thử nghiệm.

Tính năng bổ sung

Các khóa cá nhân được mã hóa bằng mật khẩu với Metamask và vẫn được lưu trữ trên máy để xuất bất cứ khi nào bạn yêu cầu. Một điểm nổi bật khác của ví này là không phải tải xuống một node Ethereum đầy đủ để sử dụng nó. Với Metamask, bạn có thể quản lý nhiều ví từ một nơi. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng nó không an toàn như ví phần cứng hoặc ví giấy. 

Xem thêm>> Ví MetaMask là gì? Tìm hiểu ưu và nhược điểm của Ví MetaMask

1.2. Mist

Những người tạo ra Ethereum đã xây dựng ví này và nó là ví Ethereum chính thức trên thị trường và được coi là một trong những ví ethereum tốt nhất. Tuy nhiên, cần phải làm quen với blockchain trước khi sử dụng Mist, bởi vì nó hơi phức tạp để sử dụng.

Điểm nổi bật 

Nó là mã nguồn mở để bạn có thể sử dụng miễn phí. Tuy nhiên, để sử dụng Mist, bạn sẽ phải cài đặt nút đầy đủ của Ethereum, có kích thước hơn 1 TB trong thiết bị của bạn. Sau khi hoàn tất quá trình tải xuống, bạn sẽ có toàn bộ chuỗi khối Ethereum.

Tính năng bổ sung

Các nhà phát triển của Mist đã tích hợp nó với ShapeShift, đây là một lợi ích nổi bật. Bạn có thể dễ dàng mua ETH thông qua tiền tệ fiat hoặc BTC bằng ví này. Tuy nhiên, nó có một số nhược điểm. Ví dụ: nó chỉ có sẵn dưới dạng ví máy tính để bàn và vì nó đồng bộ hóa với chuỗi khối, nên mất rất nhiều thời gian để tải. Một nhược điểm khác là nó chỉ hỗ trợ ERC20 và ETH. 

1.3. Trust wallet

Trust Wallet là ví phi tập trung, dưới dạng một ứng dụng di động đơn giản để quản lý token và coin, đồng thời cho phép kiểm soát hoàn toàn các khóa riêng tư của mình. Người dùng có thể lưu trữ phần lớn các token trên thị trường với Trust. Ngoài ra, nhiều dự án và blockchains đang được áp dụng liên tục.

Trust’s Universal Wallet (hoặc ví nhiều xu) cho phép có một bản sao lưu duy nhất cho tất cả tài sản của mình, giúp việc quản lý ví dễ dàng hơn. Và, tất nhiên, nó hoạt động tốt với các sàn giao dịch phi tập trung.

Ngoài ra, nó còn bao gồm một trình duyệt Web3 tích hợp cho phép khám phá DApps của internet phi tập trung một cách liền mạch và an toàn. Đây là ngôi nhà dành cho các ứng dụng phi tập trung đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và bảo mật nghiêm ngặt và được tối ưu hóa để hoạt động ở mức cao nhất.

 Xem thêm>>Hướng Dẫn Cài Đặt Và Sử Dụng Trust Wallet

2. DEX (sàn giao dịch phi tập trung)

Các sàn giao dịch phi tập trung hoặc DEX là các nền tảng cho phép trao đổi tài sản kỹ thuật số trên chuỗi và không phụ thuộc vào các trung gian tập trung. Các nền tảng này mở cho bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu và người dùng vẫn có quyền kiểm soát các khóa cá nhân và tài sản của họ. 

Xem thêm>>Sàn giao dịch phi tập trung DEX là gì? DEX khác với CEX như thế nào?

2.1. 0x Protocol and Relayers

Giao thức 0x là một công nghệ cho mục đích chung được xây dựng dựa trên Ethereum. Tất cả các token này đều là ERC-20 hoặc giao dịch bằng WETH (“ETH được bao bọc”). Các dự án từ thế giới trò chơi như Gods Unchained, cũng như trong không gian DEX, tất cả đều sử dụng 0x để xây dựng sản phẩm của họ. Trên thực tế, có sáu DEX đáng chú ý được xây dựng trên 0x. Tuy nhiên, để hiểu cách thức hoạt động của các sàn giao dịch này, trước tiên phải hiểu kiến trúc của nền tảng Ox.

0x cung cấp cơ sở dữ liệu tập trung, được gọi là Relayers, để giúp cải thiện các vấn đề mở rộng quy mô của Ethereum. Người chuyển tiếp trung gian hoạt động giữa những người dùng trước khi tương tác với chuỗi khối của Ethereum. Ví dụ, điều này có thể là khớp lệnh giữa các nhà giao dịch.

Một số DEX đã hoạt động trên 0x bao gồm Radar Relay, UDEX, LedgerDEX, DDEX, Paradex, ERC DEX và một số ít khác. Các Relayer này thường hoạt động như một công cụ khớp lệnh ngoài chuỗi để ghép nối các lệnh. Khi một lệnh được thực hiện, việc chuyển giao tài sản kỹ thuật số sẽ diễn ra trên chuỗi. 

2.2. Airswap Protocol

Airswap Protocol là một DEX khác từ họ Ethereum. Airswap không yêu cầu bất kỳ thông tin nhận dạng nào để người giao dịch bắt đầu giao dịch, cũng như không tính phí.

Có nhiều điểm tương đồng giữa Airswap và 0x, nhưng việc kiểm tra sự khác biệt của chúng sẽ làm rõ ràng nhiều cách tiếp cận dựa trên Ethereum đối với DEX. Giống như 0x, Airswap cân bằng một số hoạt động ngoài chuỗi về tốc độ với hoạt động trên chuỗi khác để bảo mật. 

Thay vì Relayers, hoạt động off-chain trong Airswap được thực hiện thông qua một công cụ khám phá ngang hàng nhẹ. Động cơ này cũng đảm bảo rằng có ý định thực sự để mua và bán các tài sản cụ thể. Mỗi bên đã tìm kiếm rõ ràng đối tác để giao dịch, do đó, việc hủy đơn đặt hàng là rất hiếm trên Airswap.

Khi đối tác thương mại được thiết lập, hai bên sẽ thương lượng giá cho tài sản kỹ thuật số được đề cập. Để ngăn chặn hoạt động không trung thực, mỗi giao dịch yêu cầu người dùng khóa một lượng mã Airswap trong một khoảng thời gian. Chỉ các token dựa trên ERC-20 mới đủ điều kiện để giao dịch trên nền tảng này (với việc bao gồm Tether) và tính thanh khoản hiện hơn 12.000 đô la. 

2.3. IDEX

IDEX là một trong những DEX phổ biến nhất trong danh sách này. Hiện tại thanh khoản tương đương 50 Bitcoin với 400 cặp token khác nhau.

So sánh, IDEX cung cấp trải nghiệm giao dịch hoàn chỉnh nhất trong số tất cả các DEX được liệt kê. Khi vào trang web, người dùng có thể xem các cặp giao dịch và trạng thái của các sổ lệnh khác nhau, và giao diện cung cấp cho người dùng khả năng thiết lập lệnh thị trường / giới hạn. Giống như các sàn giao dịch tập trung, sổ lệnh cũng được cập nhật theo thời gian thực, có nghĩa là việc khớp người mua với người bán tương đối hiệu quả.

Tuy nhiên, IDEX tập trung hơn các DEX khác, vì nhiều hoạt động được kiểm soát bởi cơ quan trung ương (ngoại trừ cách thanh toán). Người dùng vẫn theo ý thích của nền tảng để đảm bảo các lệnh được thực hiện. Nhưng bù lại, họ được hưởng thiết kế người dùng mượt mà hơn và tính thanh khoản cao hơn. Tuy nhiên, mô hình này vẫn an toàn hơn nhiều so với bất kỳ sàn giao dịch tập trung nào.

Họ cũng bắt đầu thực hiện các chính sách KYC chặt chẽ hơn vào tháng 8 năm 2019. Điều này, cùng với việc nền tảng gần như tập trung, đã là một bất lợi nhỏ đối với một số người trong lĩnh vực tiền điện tử. Các nhà tạo lập thị trường phải trả 0,1% phí cho bất kỳ giao dịch nào, trong khi những người tham gia thị trường phải trả 0,2% cộng với phí gas để thực hiện giao dịch. 

2.4. Uniswap

Giao thức trao đổi Uniswap hiện tại là một trong những giải pháp DEX khó hiểu nhất.

Điều này là do nó đảo ngược những gì chúng ta biết về các nhà tạo lập thị trường, sổ lệnh và điểm giá. Trong Uniswap, tất cả các lệnh này được trộn với nhau và giá được xác định bởi một “nhà tạo lập thị trường tự động” (AMM). Tất cả thanh khoản cho cặp giao dịch này sau đó được kết hợp và đặt thành hai loại.

Ví dụ, có thể một thị trường có 300.000 BAT và 55.000 USDC. Sau đó Uniswap sẽ lấy hai đại lượng này nhân với nhau để có sản phẩm là 165 tỷ.

Bất kể có bao nhiêu giao dịch được thực hiện trong cặp giao dịch này, giao thức Uniswap, sử dụng AMM được gọi là Nhà tạo thị trường sản phẩm không đổi, sẽ luôn điều chỉnh để đảm bảo rằng sản phẩm luôn ở mức 165 tỷ. Giả sử rằng BAT bằng “A”, USDC bằng “B” và sản phẩm bằng “K”, bất cứ khi nào người dùng mua BAT, họ thêm USDC vào nhóm thanh khoản để duy trì “K.”

Do đó, mối quan hệ giữa “A” và “B” có quan hệ tiệm cận, có nghĩa là khi các nhà giao dịch chiếm vị trí lớn hơn trong “A”, lợi nhuận ở “B” giảm đi.

Ngược lại, tính thanh khoản được tạo ra từ việc gộp tất cả các cặp đơn giản lại “đơn giản hóa độ phức tạp của sổ lệnh”, theo Scalar Capital. Chênh lệch cũng trở nên ít hơn nhiều đối với một số cặp giao dịch nhất định và các nhà giao dịch không cần liên tục quản lý vi mô các đồng của họ vì có ít biến số ảnh hưởng đến giá hơn.

Xem thêm>>Uniswap là gì? Phân tích ưu và nhược của Uniswap

3. Nền tảng phái sinh 

Các nền tảng phái sinh trong DeFi cung cấp việc phát hành và giao dịch tài sản kỹ thuật số là đại diện của các công cụ tài chính, từ tiền tệ fiat đến chỉ số và quyền chọn. 

3.1. dYdX:

dYdX là sàn giao dịch phái sinh phi tập trung lớn nhất trên chuỗi khối Ethereum. Với tiền ký quỹ, người dùng có thể tận dụng những suy đoán của họ về giá giảm hoặc giá tăng lên tối đa năm lần. Có một khoản phí giao dịch từ 0,05% đến 5%.

Cũng có thể cho vay tài sản trên DeFi-DEX với lãi suất thay đổi tùy thuộc vào cung và cầu của nền tảng. 5% của tất cả các khoản thanh toán lãi suất từ người đi vay được dành cho hồ sơ để tài trợ cho một nhóm bảo hiểm. Phần còn lại của các khoản thanh toán lãi suất được trả cho những người cung cấp vốn của họ trên dYdX. Hiện tại, giao thức DeFi đang hỗ trợ các cặp giao dịch ETH, DAI và USDC. 

Hiện tại tổng số tiền bị khóa là khoảng $ 39.1 triệu đô

3.2. Nexus Mutual:

Nexus Mutual là một nền tảng mã nguồn mở mà qua đó người dùng có thể đảm bảo rủi ro của họ trong lĩnh vực tài chính phi tập trung. Vì lý do này, Nexus Mutual mang đến cho tất cả các nhà đầu tư DeFi cơ hội giảm thiểu rủi ro đầu tư của họ trong ngành Ethereum mới nổi.

Với sự trợ giúp của các hợp đồng thông minh, các nhà đầu tư có thể tự bảo vệ mình trước các lỗi hoặc tấn công trong lĩnh vực DeFi. Ngoài ra, Nexus Mutual sở hữu một token nền tảng gốc được gọi là NXM.

Điều này được hưởng lợi từ sự thành công của giao thức theo ba cách khác nhau. Một mặt, có thể đặt NXM vào các hợp đồng mà bạn cho là an toàn, mà bạn sẽ nhận được phần thưởng đổi lại. Ngoài ra, NXM được sử dụng làm token quản trị bằng cách bỏ phiếu về các bản cập nhật khác nhau của giao thức và nhận phần thưởng cho việc này. NXM cũng có thể được lấy để đánh giá rủi ro nền tảng DeFi. 

Hiện tại tổng số tiền bị khóa là khoảng $ 86.2 triệu đô

3.3. Synthetix

Synthetix là một giao thức để phát hành và giao dịch tài sản tổng hợp. Nền tảng này được coi là nhà phát minh ra tài sản tổng hợp và giúp người dùng lập bản đồ giá trị của các tài sản nội và ngoại chuỗi khác nhau như tiền điện tử, tiền tệ fiat, cổ phiếu hoặc hàng hóa.

Ví dụ, điều này làm cho nó có thể tham gia vào các đợt tăng giá của các công ty niêm yết thông qua chuỗi khối Ethereum.

Synthetix có hai token khác nhau: SNX và Synth. SNX là mã thông báo gốc chính do nền tảng DeFi phát hành và có sẵn để giao dịch. Do đó, các sản phẩm tổng hợp khác nhau có thể được tạo ra bằng cách lưu trữ SNX.

Hệ thống được tạo sau đó theo dõi giá của tài sản tương ứng và do đó, ví dụ: sETH là viết tắt của ETH và sGold là vàng. Synths được tạo ra có thể được giữ hoặc giao dịch trên sàn giao dịch Synthetix.

Tỷ lệ giữa giá trị của SNX được bảo mật và giá trị của hệ thống tổng hợp phải lớn hơn 750%  để bảo mật của giao thức được đảm bảo. Các con nợ nhận được phí giao dịch từ sàn giao dịch Synthetix như một phần thưởng bằng cách đặt cược vào SNX. 

Hiện tại tổng số tiền bị khóa là khoảng $ 766.1 triệu đô

4. Nền tảng cho vay 

Các giao thức cho vay DeFi cung cấp cho người dùng khả năng cho vay tài sản kỹ thuật số của họ để đổi lấy khoản tiền gửi của họ và vay tiền điện tử dựa trên tài sản thế chấp mà không cần trung gian.

how crypto lending works

Xem thêm>>Góc tìm hiểu: Cho vay tiền điện tử – Crypto lending là gì?

4.1. Aave [LEND]

Đây là một mã nguồn mở và giao thức không cần giám sát, dựa trên nền tảng Ethereum cho phép tạo ra thị trường tiền tệ. Mặc dù cung cấp thêm các dịch vụ khác, chức năng phổ biến là cho vay và đi vay. Giống như một số nền tảng cho vay DeFi, Aave cung cấp mô hình token DeFi kép: aToken và LEND.

Aave

aToken là token ERC-20 trong đó người cho vay lãi kép trong khi LEND là mã thông báo quản trị Aave cung cấp các khoản vay và dịch vụ cho vay khác nhau, chẳng hạn như các khoản vay không tập trung, “chuyển đổi lãi suất”, khoản vay chớp nhoáng và các loại tài sản thế chấp duy nhất.

Lãi suất thay đổi đối với các khoản vay có kỳ hạn và lãi suất nhanh lần lượt là 0,25% và 0,09%.

Tuy nhiên, đây là một trong những nền tảng cho vay DeFi hỗ trợ nhiều tài sản bao gồm token cơ bản (BAT), Dai (DAI), Ethereum (ETH), Kyber Network (KNC), Aave (LEND), ChainLink (LINK), Decentraland ( MANA), Maker (MKR), Augur (REP), Synthetix (SNX), TrueUSD (TUSD), USD Coin (USDC), Tether (USDT), Wrapped BTC (WBTC), 0x (ZRX) và Synthetix USD (SUSD).

4.2. Maker

Giao thức Maker, thường được gọi là hệ thống Đa tài sản thế chấp Dai (MCD), là một trong những nền tảng cho vay và cho vay DeFi uy tín nhất. Nó được thành lập vào năm 2015 như một phương tiện để ngăn chặn sự biến động của tiền điện tử. Do đó, DAI được gắn với đồng đô la để cho vay và đi vay khi các điều khoản hợp đồng thông minh được đáp ứng.

Maker

MakerDAO, một giao thức mã nguồn mở được xây dựng trên Ethereum, cho phép người dùng có ETH và quyền truy cập vào MetaMask để cho vay dưới dạng DAI. Tương tự như nhiều nền tảng cho vay DeFi khác, nó lưu trữ mô hình token kép: Maker và Dai. Dai là một stablecoin được gắn với đồng đô la để cho phép người dùng cho vay và đi vay tương ứng. 

Mặt khác, Maker Token là token quản trị duy trì sự ổn định trong hệ thống.

Nền tảng cung cấp cho người dùng lãi suất 9,05%, 4,6% và lãi suất trung bình 30D. Nếu bạn là chủ sở hữu ETH, WBTC, USDC và BAT, bạn có thể cho vay và mượn trên giao thức Maker.

4.3. Compound 

Hợp đồng này là một hợp đồng thông minh có thể truy cập mở phổ biến khác được xây dựng trên Ethereum Blockchain. Nó cho phép người vay và người cho vay khóa tài sản tiền điện tử của họ vào giao thức.

Compound

Không giống như các nền tảng cho vay DeFi khác, nó cho phép các tài sản mã hóa bị khóa trong hệ thống của họ thông qua việc sử dụng cTokens. Tokenization cho phép người dùng có bản đại diện kỹ thuật số về tài sản của họ để giao dịch, cho vay, v.v.

Do đó, khi bạn gửi ETH, bạn sẽ nhận được cToken, có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp. Mặt khác, token COMP là token DeFi của nó. Tuy nhiên vẫn hỗ trợ một loạt chín tài sản được phát hành trên Ethereum, bao gồm BAT, DAI, SAI, ETH, REP, USDC, WBTC, USDT và ZRX.

Nền tảng có tỷ lệ cho vay và cho vay DeFi khác nhau tùy thuộc vào loại tiền được hỗ trợ. Lãi suất cho vay đối với BAT, DAO, ETH, USDC, WBTC, USDT và ZRX lần lượt là 0,03%, 2,99%, 0,14%, 3,08%, 0,29%, 2,2%, 2%.

III. Kết luận 

Trong phần 1, Fiahub đã lướt qua một số ứng dụng Defi của một hệ sinh thái Ethereum. Đầu tiên là tiền tệ và ví tiền, thứ hai là nền tảng giao dịch phi tập trung, thứ ba là các nền tảng phái sinh của tiền tệ hoặc hàng hóa, thứ tư là các nền tảng cho vay các đồng coin. Những thành phần này hỗ trợ cho nhau, làm tăng trải nghiệm của người dùng và làm tăng giá trị của các đồng coin trong dự án, đặc biệt là coin nền tảng ETH – hiện đang có giá trị 2200$. Càng nhiều ứng dụng được xây trên nền tảng của ETH, đồng coin càng có giá trị, và việc gia tăng quy mô của nền tảng cũng hướng tới mục tiêu này. Trong phần tiếp theo, sẽ có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực khác của smart contract hơn, giúp ta hình dung rõ hơn về bức tranh toàn cảnh của hệ sinh thái Ethereum. 

Nguuồn fiahub.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *